PAH Design

Công ty bảo vệ: Mơ ước đến trường của cô nữ sinh tuổi 18

Viet_Thanh_1-8c286(Dân trí) - Hay tin con gái thi đậu cao đẳng, người mẹ mù chữ tươi cười nhưng ruột gan héo hắt: mấy bữa nay nghĩ hoài không biết kiếm đâu ra tiền đóng học phí cho con, khi mà cha và em nó đều là bệnh nhân phải chăm sóc trường kỳ.

Nghe con gái khoe đã thi đậu ngành Kế toán, trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức với điểm cao (17,5đ), cô Lê Thị Phòng (53 tuổi, ở quận 9, TPHCM) mừng rỡ khoe với bà con lối xóm. Nhưng khi ngắm nhìn đứa con gái 18 tuổi đang tất bật phụ mẹ tắm rửa cho mấy đứa trẻ nhận giữ trong nhà, cô Phòng nén tiếng thở dài.

 

Hi vọng bước chân vào giảng đường của em Thanh có thể bị dập tắt vì hoàn cảnh gia đình

Nguyễn Viết Thanh là con gái lớn trong gia đình. Mẹ em chủ yếu ở nhà nội trợ và chăm sóc em trai của Thanh (16 tuổi) bị bệnh kinh phong bại não bẩm sinh, ngồi xe lăn từ nhỏ. Cha của Thanh từ năm 2006 bị tai nạn té từ trên cao xuống rồi bệnh nặng chuyển sang tai biến, không làm việc được, lại còn không thể kiểm soát vệ sinh nên phải mặc tã thường xuyên. Số tiền mua tã lót cũng là gánh nặng bởi cả nhà đang sống nhờ vào tiền trợ cấp của nhà nước.

Từ ngày chồng ngã bệnh, cô Lê Thị Phòng nhận giữ trẻ ở nhà với mức phí 30 ngàn đồng/ 1 bé/ ngày. Tuy nhiên, phần đông cha mẹ các bé cũng thuộc diện nghèo nên thường xuyên thiếu nợ tiền gửi con, có người túng đến mức đành phải “xù” nợ nên thu nhập của gia đình Viết Thanh cũng rất bấp bênh.

Viet_Thanh_3-8c286

Nghĩ đến cha bệnh và em trai bại liệt, Thanh không đành theo đuổi ước mơ riêng

Từ nhỏ, Viết Thanh đã có ý thức phải chăm ngoan, học tốt để mong sau này đỡ đần cha mẹ. Cô giáo Cao Thị Minh Huyền, 2 năm liền dạy môn Hóa cho Thanh ở trường THPT Long Trường nhận xét: “Viết Thanh rất hiền, ngoan. Em biết khả năng tiếp thu của mình không nhanh như các bạn nên rất là chịu khó, nỗ lực gấp đôi so với các bạn. Giao việc gì em cũng cố gắng làm thật tốt”. Nhờ thành tích học tập của Thanh nên từ khi cha ngã bệnh, hằng năm em được hỗ trợ học bổng cho đến năm học lớp 12. Hễ rời sách vở là Thanh quay sang phụ mẹ chăm sóc, tắm rửa cho mấy đứa trẻ, cả cha và em trai, quán xuyến nhà cửa đỡ đần cho mẹ.

Nhưng cái nghèo cứ buộc chặt hoài bão của cô gái trẻ. Năm ngoái giữ hơn 10 trẻ nên chắt chiu mua được chiếc xe cho Thanh đi học. Nhưng mấy tháng nay, cha mẹ mấy đứa nhỏ cũng lần lượt ngưng gửi con, giờ chỉ còn 3 đứa trẻ, cộng với số tiền 480.000đ UBND phường hỗ trợ 2 người bệnh mỗi tháng, dù giật gấu vá vai cũng không đủ tiền sinh hoạt, ăn uống, nói chi đến học phí cho Thanh nhập học cao đẳng.

Sau những phút bẽn lẽn, Viết Thanh mới thổ lộ nỗi trăn trở của mình: “Em biết điều kiện của em không thể học đại học nên cố gắng ôn luyện để đậu cao đẳng. Nhưng đậu rồi không biết có đi học được nữa không. Mấy hôm nay em định đi tìm việc làm”. Cô gái trẻ hiền lành đang đứng ở ngã rẽ cuộc đời, có thể em sẽ phải bỏ lỡ ước mơ học hành để phụ mẹ gánh gia đình trên vai.
Ngọc Hân - Hồng Nhung (Dantri)

TBSC: Các tổ chức, cá nhân có điều kiện và lòng hảo tâm xin dành một chút sự quan tâm, chia sẻ với hoàn cảnh của gia đình em Nguyễn Viết Thanh.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Em Nguyễn Viết Thanh: nhà số 6B, đường 822, tổ 1, khu phố 3, phường Phú Hữu, quận 9, TPHCM.
ĐT: (08) 2241.0050

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: