PAH Design

Công ty bảo vệ: Gian nan đường đến trường đại học của 4 nữ sinh nghèo

(Dân trí) - Cái nghèo, bệnh tật làm các em thiếu vắng 1 nửa tình thương của cha, mẹ, nhưng các em biết vượt lên nghịch cảnh, học tốt và đều thi đỗ ĐH. Ngày nhập học đã đến nhưng các em có thể phải gác lại giấc mơ đến trường...

Đậu 2 trường ĐH, có thể không học trường nào!

1. Tấm gương đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu với bạn đọc là hoàn cảnh của em Phùng Thị Thanh Tuyền - cựu học sinh lớp 12A2, Trường THPT Đốc Binh Kiều (Cai Lậy) thuộc xã Nhị Mỹ, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.

Trong kì thi tuyển sinh CĐ - ĐH (2012 – 2013), Tuyền đã thi đỗ vào 2 trường ĐH ở TP. Hồ Chí Minh: Ở khối A, với tổng số điểm 3 môn 21 điểm, Tuyền đậu vào ngành Quản trị Kinh doanh, Trường ĐH Kinh Tế TP Hồ Chí Minh. Khối B với tổng số điểm 22, Tuyền tiếp tục đậu vào ngành Công nghệ sinh học của trường ĐH Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh.

Để có kết quả học tập ấy, Tuyền phải vượt qua bao gian khó, phấn đấu không ngừng trong suốt 12 năm học, kết quả điểm bình quân trong các năm học của em bao giờ cũng trên 8,5. Năm 2008, em còn đạt giải 3 trong kỳ thi tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh môn Anh văn. Các thầy, cô giáo ở trường THPT Đốc Binh Kiều đều nhận xét: "Tuyền là một học sinh có hạnh kiểm tốt, tính tình hiền lành, có tinh thần vượt khó và chăm chỉ học tập, là một học sinh gương mẫu trong việc giúp đỡ bạn cùng lớp học tốt".

em_Thanh_Tuyen-a6296

Suốt đời cơ cực, anh Hùng rất mong cháu Tuyền tiếp tục đi học để có tương lai tươi sáng hơn

Nhưng hoàn cảnh gia đình của Tuyền hết sức éo le: Năm Tuyền 8 tuổi, cha mẹ ly hôn, mẹ bỏ đi, Tuyền và anh trai ở lại với cha nhưng không hiểu vì lí do gì người anh trai học giỏi (đang học lớp 5, cũng là một học sinh giỏi) đã tự tử. Bi kịch chưa dừng lại ở đó, một năm sau, ông Phùng Văn Hùng – cha em Tuyền trong lúc phụ hồ cho một công trình xây dựng đã bị tai nạn té từ lầu 1 xuống đất. Tai nạn làm anh Hùng bị tổn thương cột sống, suy giảm khả năng lao động hoàn toàn.

Thấy hoàn cảnh gia đình anh Hùng khó khăn, một trường mẫu giáo dân lập đã nhận anh Hùng vào làm lao công, với thu nhập dưới 1 triệu đồng /tháng, không đủ chi phí sinh hoạt trong gia đình. Vì thế, ngoài giờ học Tuyền nhận làm khuy, đơm nút quần áo cho một cơ sở may đồ gia công. Lúc rảnh rỗi khác, nhận dạy kèm Anh văn cho các trẻ em ở xóm, kiếm tiền phụ giúp cha mua sách vở đi học.

Anh Hùng cho biết: “Nghe tin con đậu đại học, tôi mừng lắm. Nhưng nghĩ đến khoản tiền ăn học ở Sài Gòn sắp tới thật sự lòng tôi rối như tơ vò. Ngày nhập học của cháu sắp đến, trong nhà không có tài sản gì để bán, tôi chẳng thể xoay đâu ra tiền cho cháu lên Sài Gòn làm hồ sơ nhập học, nhưng bảo cháu bỏ học thì tui không đành lòng chú ơi!”

Biết gia đình khó khăn nên sau kỳ thi đến nay, Tuyền đi giúp việc, chặt củi và dạy kèm anh văn cho những em học sinh trong xóm, dành dụm tiền để phụ với cha làm hồ sơ nhập học. Nhưng số tiền dành dụm bấy lâu nay chỉ hơn 1 triệu đồng, không thể tính được chuyện gì. Vì thế, Tuyền định đến trường xin gia hạn thời gian đóng học phí, còn chỗ ở, Tuyền đến các chùa xin ở nhờ rồi đi làm thêm kiếm tiền đóng học phí.

Sau 12 năm Tuyền nỗ lực trong học tập, vượt qua mọi khó khăn để thi đỗ vào hai trường ĐH, nhưng với tình cảnh cha bệnh tật, gia đình không có cụt đất cấm dùi thì ước mơ đặt chân vào giảng đường của Tuyền xem ra còn lắm gian nan, cần được sự chia sẻ, tiếp sức của những tấm lòng nhân ái.

2. Tương tự như em Tuyền, em Lê Thị Thủy Tiên là một trong những tấm gương vượt khó đáng khâm phục cho các học sinh trường THPT Nguyễn Đình Chiểu - Mỹ Tho - Tiền Giang.

Nhà Thủy Tiên thuộc diện hộ nghèo của phường 4, TP. Mỹ Tho (Tiền Giang). Trong căn nhà 16m2 nhưng có đến 5 nhân khẩu đang sinh sống trong ngôi nhà bé nhỏ này. Hàng ngày, mẹ Tiên vừa nhận may hàng gia công vừa tranh thủ giúp việc cho những người trong xóm. Cha em Tiên ban ngày đi bóc vác, ban đêm tranh thủ chạy xe ôm. Tổng số tiền công cả ngày của hai vợ chồng chỉ vừa đủ đong gạo và lo cho 2 chị em Tiên ăn học.

Nhưng cái nghèo vẫn không buông tha cho gia đình, đầu năm 2011 trong lúc chạy xe ôm, cha Tiên đã bị tai nạn xe và mất sức lao động vĩnh viễn. Anh tìm đủ mọi công việc nhẹ để làm nhưng vì sức khỏe không tốt anh cứ lần lượt mất việc nên gánh nặng gia đình đổ hết lên vai mẹ của Tiên.

em_Thuy_Tien-a6296

Sau ngày thi ĐH, Thủy Tiên đi làm công nhân ở một công ty may, hy vọng có tiền làm hồ sơ nhập học

Thấu hiểu nỗi vất vả của cha mẹ nên ngay sau khi thi đại học xong, Tiên đã xin vào làm công nhân cho công ty may Tiền Tiến ở xã Tân Mỹ Chánh, thành phố Mỹ Tho. “Công việc của em bắt đầu từ 7 giờ sáng và kết thúc lúc 20 giờ tối. Công việc có vất vả nhưng em cảm thấy rất vui khi mình có gần đủ số tiền để đóng học phí cho học kỳ thứ nhất, nhưng nghĩ đến những khoản khác, như tiền sách vở, nhà trọ, ăn uống, … em thấy mình không đủ sức bước vào cảnh cổng đại học!” Thủy Tiên chia sẻ.

Đước biết, trong kỳ tuyển sinh CĐ – ĐH năm nay, Tiên đỗ vào trường đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh (với số điểm là 18) và đại học Công Nghiệp TP Hồ Chí Minh (với tổng số điểm 24,5 điểm). Với ước mơ trở thành một kỹ sư dệt may có tay nghề, có thể nuôi sống bản thân và giúp đỡ gia đình, Tiên đã chọn học Đại Học Bách Khoa, ngành dệt may.

Không nói ra nhưng tôi tin ước mơ của Tiên sẽ trở thành sự thật, bởi nghị lực vươn lên số phận, một tinh thần hiếu học và hơn cả là xung quanh em còn có những tấm lòng nhân ái của mọi người dành cho em.

Mồ côi cha, 2 nữ sinh nghèo vẫn thi đỗ ĐH

3. Gia đình khó khăn đến nỗi em Nguyễn Thị Chung Lòng (1994) nhà ở ấp Hòa, xã Dưỡng Điềm, huyện Châu Thành (Tiền Giang) phải nhờ bạn bè và thầy cô lớp 12.7 trường THPT Dưỡng Điềm giúp đỡ mới có tiền làm hồ sơ nộp thi đại học. Không ngờ cô học trò nghèo trường huyện đã đỗ vào trường ĐH Tài chính Makertting TP Hồ Chí Minh, ngành Kế toán với tổng số điểm 18,5 điểm.

Nhà của em Chung Lòng thuộc hộ nghèo khó khăn nhất trong xã. Ruộng đất không có, nguồn sống của gia đình phụ thuộc vào số tiền công làm thuê của cha mẹ. Tuy gia đình có khó khăn nhưng vẫn hạnh phúc, nhưng đến năm lớp 10, cha Chung Lòng đột ngột qua đời sau một cơn bạo bệnh.

Trụ cột của gia đình không còn, cả nhà em rơi vào cảnh khó khăn. Mẹ của Lòng bị bệnh tật do một dây thần kinh bị liệt làm mí mắt bên phải sụp xuống, chỉ còn mắt trái là nhìn thấy cùng căn bệnh đau dạ dày hoành hành nhưng chị vẫn tìm đủ mọi cách xoay xở từ việc cắt lúa, làm cỏ mướn, đan lục bình…để chăm lo cho cả gia đình gồm: bà ngoại già yếu và hai chị em Chung Lòng ăn học.

chung_long-46a2b

Để có tiền đóng học phí, mỗi đêm Chung Lòng phải thức đến 1, 2 giờ sáng để đan vỏ

Thấu hiểu gia cảnh khó khăn nên đi học về, Chung Lòng lao vào việc mưu sinh, mỗi ngày em phải cố gắng đan được 2 chiếc giỏ, mỗi chiếc em được trả tiền công 10.000 đồng. Có khi em phải thức đến tận 10 giờ đêm để kịp giao cho cơ sở gia công. Công việc này tuy vất vả nhưng đó là nguồn thu nhập để Lòng mua thêm sách vở, tài liệu cho việc học của mình.

Nhìn những ngón tay bị mài mòn và chi chít những vết đứt trên đôi bàn tay của cô học trò nhỏ này, chúng tôi không khỏi chạnh lòng xót xa và càng thêm khâm phục ý chí và nghị lực vượt khó của cô học trò nghèo này. Áo quần của Chung Lòng mặc đi học thường là đồ cũ của người ta cho lại. Tuy thế, em vẫn không ngại ngùng, e thẹn mặc dù đang ở cái tuổi biết làm dáng. Em quan niệm: học giỏi và sống có nhân cách tốt, điều đó mới làm nên giá trị của con người.

Khi được hỏi, ước mơ của em sau này là gì, Lòng khẽ cười buồn và nói: “Em ước mơ được học đại học. Sau này trở thành một kế toán giỏi, kiếm được nhiều tiền để  giúp gia đình thoát khỏi hoàn cảnh nghèo khổ như hiện tại thì em sẽ đóng góp một phần vào quỹ Khuyến học của tỉnh nhà, hỗ trợ cho những học sinh nghèo có cơ hội thực hiện ước mơ tìm chữ của mình! Nhưng không biết ước mơ này của em có thực hiện được hay không?”.

Nhiều đêm, trong căn nhà nhỏ ở ấp Thanh Sơn, xã Thanh Hòa, huyện Cai Lậy (Tiền Giang), chị Lê Thị Thu Cúc - người mẹ nghèo đang dằn vặt với quyết định cho con gái nghỉ học khi em đã một chân vào trường Cao đẳng sư phạm Mẫu giáo Trung ương 3 TPHCM.

4. Vợ chồng chị Thu Cúc chia tay nhau khi con gái Nguyễn Thị Thu Huỳnh vừa tròn 6 tuổi. Chị đưa con về ấp Thanh Sơn, xã Thanh Hòa nương nhờ cha mẹ ruột. Không vốn liếng, đất đai lại chẳng nghề nghiệp, chị phải gửi con lại quê và tha hương làm thuê với dự tính dành dụm đủ tiền sẽ chăm lo cuộc sống hai mẹ con tốt hơn, nuôi con ăn học nên người.

Ròng rã hàng chục năm giúp việc nhà, phụ quán ăn mà chẳng dư dả. Hai năm nay, cơ cực đã vắt kiệt sức khỏe lại thêm chứng rối loạn thần kinh tim nên chị Cúc về quê may túi xách gia công. Không có điều kiện điều trị đến nơi đến chốn, bệnh của chị Cúc ngày càng nặng. Một ngày làm, hai ba ngày nghỉ, thu nhập chẳng được bao nhiêu. Số tiền ít ỏi có được, chị dành hết cho con gái vững bước đến trường.

Ngược lại, Thu Huỳnh đã không làm mẹ thất vọng khi luôn chăm chỉ học hành. Thiếu may mắn hơn bạn bè nên để giữ thành tích học tập và gắn bó với trường lớp, Huỳnh đã phấn đấu không mệt mỏi vượt lên nghịch cảnh. Không có mẹ bên cạnh chăm sóc, từ nhỏ, Huỳnh đã biết tự lo cho bản thân. Lớn hơn một chút thì đỡ đần ông bà ngoại việc nhà sau giờ học.

em__Thu_Huynh-a6296

Trước hoàn cảnh khó khăn, Thu Huỳnh chỉ biết trông chờ vào lòng hảo tâm các mạnh thương quân
để viết tiếp ước mơ tới trường của em

Hai năm sống gần mẹ, Huỳnh càng thấu hiểu cuộc đời khổ nhọc của mẹ nên em cố gắng nhiều hơn. Ngoài giờ học, em giúp mẹ làm mọi việc trong nhà như cơm nước, giặt giũ… Cuộc sống thiếu thốn, cơm rau đạm bạc nên sức khỏe Huỳnh rất yếu. Bước vào đợt ôn thi học kỳ hai và tốt nghiệp THPT, em phải nhập viện vì viêm dạ dày, viêm tá tràng và hạ canxi máu nhưng duy trì kết quả học tập loại khá.

Cô Hồ Thị Phượng – giáo viên chủ nhiệm của Huỳnh ở lớp 12A11 trường THPT Đốc Binh Kiều nhận xét: “Huỳnh là một học sinh chăm ngoan. Dù hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn nhưng em luôn nỗ lực trong học tập, đây là điều rất đáng trân trọng. Những năm qua, nhà trường đã tạo điều kiện giúp đỡ Huỳnh bằng cách giảm học phí nhưng tương lai phía trước sẽ khó khăn hơn khi em vào đại học”.

Trong căn nhà lá nhỏ được dựng trên phần đất của người em trai, những tấm giấy khen về thành tích học tập của Thu Huỳnh là tài sản quý giá nhất mà chị Cúc luôn giữ gìn. Em Huỳnh tâm sự: “Để gia đình đỡ vất vả, em luôn đặt mục tiêu học tập thật tốt để ra trường có việc làm ổn định. Em biết với hoàn cảnh hiện tại, mẹ em không đủ sức cho em tiếp bước nhưng em xin nghỉ học đi làm công nhân thì mẹ ngậm ngùi cứ khóc!”.

Tấm lòng người mẹ thì bao giờ cũng bao la, rộng mở và Huỳnh hiểu rằng trong cuộc sống, mỗi người đều có những khó khăn, thử thách riêng, vấn đề là phải vượt qua bằng cách nào. Hy vọng nhiều tấm lòng sẽ đến với Huỳnh để tiếp thêm nghị lực cho em vững bước thực hiện ước mơ trở thành cô giáo dạy mầm non của Huỳnh.

Ngô Nguyễn - Dantri

1. Em Phùng Thị Thanh Tuyền (con chú Phùng Văn Hùng), ấp Mỹ lợi, xã Nhị Mỹ, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. ĐT: 01676.971.434.

2. Em Lê Thị Thủy Tiên, số 209/14C, đường Đống Đa, phường 4, Mỹ Tho, Tiền Giang. ĐT: 0974115552 ( gặp cô giáo Uyên).

3. Em Nguyễn Thị Chung Lòng, Ấp Hòa, xã Dưỡng Điềm, Châu Thành, Tiền Giang. ĐT: 073.6536309 hoặc: 01692.406.653 (gặp em Lòng).

4. Chị Lê Thị Thu Cúc (mẹ của em Thu Huỳnh), Ấp Thanh Sơn, Xã thanh Hòa, Cai Lậy, Tiền Giang.  ĐT: 0166.509.3058 (gặp Huỳnh).

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: