PAH Design

Công ty bảo vệ: Gia cảnh éo le của cô học trò nghèo đỗ thủ khoa đại học

nguyen_thi_tuyet_1(Dân trí) - Hạnh phúc ngập tràn khi món quà cô con gái dành cho mẹ là kết quả kỳ thi đại học với thành tích thủ khoa. Thế nhưng, gương mặt người mẹ tảo tần ấy nhìn xa xăm với bao nỗi âu lo đang len lỏi trong ánh mắt chị.

Mấy ngày gần đây, cả làng trên xóm dưới, không ai là không biết tin cô bé Nguyễn Thị Tuyết học trường THPT Lê Văn Hưu, đỗ thủ khoa, hiện đang ở cùng mẹ tại thôn 7, xã Thiệu Khánh, huyện Thiệu Hóa, trong căn nhà nhỏ ven bờ sông Mã.

 

Ước mơ của cô học trò nghèo là được làm giảng viên

Ngay khi bước chân vào đầu làng hỏi Tuyết, tôi đã được nghe mọi người trong làng trầm trồ khen ngợi: “Cháu Tuyết nhà chị Bình đỗ thủ khoa ấy hả, cứ đi đến cuối đường, nhà bên bờ đê. Mẹ nó quanh năm làm thuê làm mướn thế mà nó học giỏi nhất cái làng này đấy”.

Cô Lê Thị Toàn, hàng xóm nhà em Tuyết còn cho biết: “ Nhà cháu Tuyết nhiều cái nhất lắm, nghèo nhất, khổ nhất, nhưng được cái nó học giỏi nhất cái làng này. Làng này lần đầu tiên có thủ khoa đấy”, rồi cô chép miệng “chỉ tội nghiệp mẹ góa con côi”.

Tuyết không may mắn như những bạn bè cùng trang lứa, khi sinh ra em đã không biết cha mình là ai, chỉ biết rằng mẹ sinh em ra rồi em mang họ mẹ. Vậy là em chỉ có mẹ và cuộc đời mẹ chỉ có em. Mẹ cũng không bao giờ nhắc về người đàn ông đã bội bạc bỏ rơi mẹ con em. Hiểu nỗi đau trong lòng mẹ, Tuyết không bao giờ làm mẹ phải phiền lòng. Em luôn cố gắng học tập thật tốt để mẹ vui. Có lẽ vì thế mà suốt mười hai năm học, Tuyết luôn là con ngoan trò giỏi.

Mẹ Tuyết là chị Nguyễn Thị Bình, quanh năm tần tảo làm vài sào ruộng rồi làm thuê làm mướn cho người ta. Hễ ai thuê chị việc gì chị đều làm hết chỉ để kiếm tiền nuôi Tuyết ăn học. Vì nhà ở xa trường hơn 12 cây số, em phải trọ lại gần trường để đi học, việc ở trọ lại càng làm cho đôi vai mẹ oằn nặng hơn.

Chị tâm sự: “Dù vất vả, đói nghèo nhưng không muốn con phải khổ như mình nên tôi vẫn luôn động viên con cố gắng học. Mẹ ngày nào còn sống thì còn cố gắng làm để con theo đuổi con chữ. Đúng là khi nghe tin con đỗ đại học lại được thủ khoa nữa, tôi mừng rơi nước mắt, nhưng rồi vừa mừng vừa lo. Lâu nay nuôi nó học cấp 3 đã thấy vất vả, khổ sở lắm rồi, giờ con lên đại học, sống giữa đất thủ đô thì biết xoay sở đâu ra tiền để hàng tháng chu cấp cho con. Có lẽ khi con cuốn gói ra Hà Nội thì tôi cũng đi theo con ra đó làm giúp việc cho người ta, được đến đâu rồi tính tiếp đến đó”.

“Tuyết nó cũng thương tôi lắm nên mấy ngày nay thấy tôi lo lắng nó cũng không ăn không ngủ được. Còn nhớ hồi nó đi thi học sinh giỏi, tôi cho nó 50 nghìn uống nước, nó không tiêu mà để mua cho tôi cái áo lao động bảo cho mẹ mặc đi làm gạch đỡ nắng”, nói đến đó chị sụt sùi, nước mắt lã chã rơi.

nguyen_thi_tuyet_2

Hai mẹ con Tuyết được bà con hàng xóm cho vay mượn xây một căn nhà nhỏ khác ngay bên cạnh căn nhà lụp xụp

Trong căn nhà nhỏ, tôi đặc biệt chú ý đến bức tường loang lổ ố màu, chi chít những tấm giấy khen học sinh giỏi suốt 12 năm học, còn cả những giấy khen từ lớp 1, lớp 2 đã cũ. Không những thế năm học lớp 11 em đạt giải 3 cấp tỉnh môn Nhận thức giáo dục quốc phòng an ninh, lớp 12 tiếp tục đạt giải nhì cấp tỉnh môn này và giải 3 cấp tỉnh môn Địa lý.

Em bảo với tôi rằng đó là món quà em dành cho mẹ, có lẽ cũng chính tình yêu thương bao la em dành cho mẹ đã là động lực để em hoàn thành xuất sắc kỳ thi đại học với kết quả đậu thủ khoa.

Kỳ thi tuyển sinh đại học vừa qua em đăng ký thi vào trường Đại học Công đoàn với số điểm đạt được là 24,5. Trong đó môn Văn: 8; Lịch sử: 7,5 và Địa lý: 9. Em cho biết, môn Địa lý là môn em đặc biệt yêu thích. Khi được hỏi về bí quyết học khối C của mình, em cười: “Khối C phải đặc biệt chịu khó lắng nghe cô giáo giảng trên lớp, đọc và nghiên cứu nhiều tài liệu tham khảo. Riêng về môn Địa lý thì không nhất thiết phải học thuộc, chỉ cần nhớ số liệu, bởi vấn đề này logic vấn đề kia nên ta dùng phương pháp suy luận là chính”.

Hoàn cảnh nhà mình khó khăn, mẹ luôn phải chạy vạy từng đồng nên em chủ yếu tự tìm tòi và mượn sách tham khảo từ bạn bè để tự học. Nói về ước mơ của mình, Tuyết chia sẻ: “Ước mơ của em là sẽ cố gắng học tập thật tốt để được giữ lại làm giảng viên của trường”.

Cô Lê Thị Thanh Luyến, chủ nhiệm lớp 12 C1 cho biết: “Tuyết là một học sinh cực kỳ chịu khó, cần cù, chăm chỉ. Em có ý thức học tập rất cao, tự tìm tòi đề bài rồi tự làm và nhờ cô giáo sửa. Khi nghe tin em đỗ thủ khoa, tôi nghĩ rằng nó rất xứng đáng với lực học và những nỗ lực của em. Có lẽ hiểu được hoàn cảnh gia đình khó khăn, một mình mẹ vất vả tảo tần nuôi mình ăn học nên em rất ngoan và chăm học. Cách đây 3 năm thì trường cũng có một thủ khoa và giờ đến em. Nhà trường rất tự hào và vinh dự”.

Việc Tuyết đỗ thủ khoa là niềm vui lớn của nhà trường, bản thân em và cũng là món quà em dành tặng mẹ thế nhưng niềm vui ấy có lẽ rồi đây sẽ khiến đôi vai của mẹ em oằn nặng hơn, cơ cực hơn. Tôi vẫn nhớ ánh mắt buồn bã của em lúc tiễn tôi ra về, em nói trong nước mắt: “Em lo lắm chị ạ, không biêt rồi mẹ có đủ sức để nuôi em theo học không nữa…”.

Nguyễn Thùy - Duy Tuyên (Dantri)

TBSC: Các tổ chức, cá nhân có điều kiện và lòng hảo tâm xin dành một chút sự quan tâm, chia sẻ với hoàn cảnh của em Nguyễn Thị Tuyết.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về Em Nguyễn Thị Tuyết: Thôn 7, xã Thiệu Khánh, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

            ĐT: 01695.466.687

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: