PAH Design

Công ty bảo vệ: Nhà to, lo trộm

nha_biet_thuANTĐ - Chủ nhân nhiều căn hộ biệt thự chủ yếu chỉ quan tâm tới thẩm mỹ kiến trúc ngôi nhà mình ở mà ít coi trọng tới vấn đề phòng chống trộm cắp nên kẻ gian dễ bề lợi dụng sơ hở đột nhập gây án…

 

Đẹp nhưng không an toàn

Cùng đi với Đại úy Nguyễn Đỗ Hà Linh, Cảnh sát khu vực CAP Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội tới khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp thuộc địa bàn quản lý về ANTT của CAP Hoàng Liệt, tôi thấy nhiều căn biệt thự đẹp được xây dựng theo lối kiến trúc khác nhau. “Đẹp nhưng không an toàn” - Đại úy Linh cho hay rồi dẫn tôi đi một vòng quanh các khu nhà biệt thự để “mục sở thị”.

Quả thật, hầu hết các ngôi nhà biệt thự tại đây đều làm hệ thống tường rào thấp nên kẻ gian có thể dễ dàng vượt qua, lọt vào bên trong khuôn viên, chờ thời cơ chủ nhà ngủ say hoặc đi vắng, dùng công cụ phá khóa cửa, đột nhập vào bên trong trộm cắp. Có căn biệt thự lại làm giàn hoa trước cửa bằng sắt chắc chắn; thậm chí còn làm mái che ở sân trước mà không hay đó là điểm thuận lợi cho kẻ gian khi leo lên tường rào, tiếp tục bám vào bộ “giàn giáo” này để trèo vào ban công, cửa sổ, đột nhập vào nhà. Chưa kể, sát cạnh các nhà biệt thự đã có người ở, còn có nhiều căn biệt thự bỏ hoang do chủ chưa đến ở. Những căn biệt thự “hoang hóa” này cũng là điều kiện thuận lợi cho kẻ trộm ẩn nấp, rình rập chủ nhân biệt thự liền kề đi vắng, sẽ trèo sang, đột nhập vào nhà trộm cắp tài sản.

Đại úy Linh cũng cho biết, khu vực anh quản lý có 25 nhà biệt thự bỏ hoang. Để phòng ngừa trộm ẩn nấp hoặc đối tượng nghiện tụ tập sử dụng, tiêm chích ma túy, anh đã phải tìm gặp các chủ căn hộ bỏ hoang trên vận động, đề nghị họ xây bịt kín lối vào khi chưa sử dụng. Bước đầu đã có 10 nhà xây bịt kín cửa. Những nhà còn lại, hiện vẫn chưa tìm được chủ sở hữu do bán đi bán lại qua tay nhiều người. Cũng qua tuyên truyền, Đại úy Linh đã vận động được 6 hộ sinh sống trong nhà biệt thự gia cố, làm tường rào cao hơn, bổ sung thêm dây kẽm gai vòng quanh phía trên để chống trộm đột nhập. Tìm hiểu tại nhiều khu nhà biệt thự ở thành phố Hà Nội, phóng viên được biết hầu hết các căn biệt thự đều có diện tích từ 200m2 đến 300m2, xây từ 3 đến 5 tầng, tường rào thấp và có nhiều loại cửa (cửa ra vào phía trước và sau, cửa sổ, cửa thông gió). Hơn nữa, rất nhiều căn biệt thự làm cửa sổ bằng kính không có chấn song sắt bên trong… Điều đó cho thấy chủ nhân các căn biệt thự chỉ quan tâm tới vấn đề thẩm mỹ của kiến trúc ngôi nhà hơn là chú trọng tới việc phòng chống trộm.

Khi trộm đột nhập

Trung tá Trần Nguyên Triều, CSKV-CAP Hoàng Liệt kể, địa bàn vực anh phụ trách cũng có nhiều nhà biệt thự; trong đó có một số nhà biệt thự do chú trọng trang trí thẩm mỹ đã làm gờ tường bên ngoài mà không trát phẳng. Chính điều này đã tạo điều kiện cho kẻ gian có điểm bám, leo trèo như “người dơi” từ tầng 1 lên cao. Một hộ gia đình ở khu BT1 bán đảo Linh Đàm chủ quan, cho rằng trộm không thể trèo cao nên đã mở cửa ra ban công khi đi ngủ. Tuy nhiên, kẻ trộm tận dụng lớp gờ tường đã trèo tới được ban công, đột nhập vào nhà dễ dàng. Sau khi xuống tầng 1 lấy chùm chìa khóa, mở cửa ra vào, tên trộm lên tầng 2 nhưng bị chủ nhà phát hiện, bỏ chạy thoát ra ngoài theo lối cửa ra vào, mang theo cả chùm chìa khóa của gia chủ (đều là loại khóa từ điều khiển từ xa). Chưa bị mất trộm tài sản, nhưng chủ nhân căn biệt thự đã phải bỏ ra trên 30 triệu đồng để làm lại các khóa cửa của ngôi nhà…

Thực tế, thời gian qua đã có nhiều vụ mất trộm tài sản xảy ra tại các căn nhà biệt thự ở Hà Nội. Lực lượng Công an Hà Nội đã điều tra, khám phá một ổ nhóm tội phạm tỉnh ngoài đột nhập một căn hộ ở địa bàn quận Cầu Giấy, trộm cắp tài sản trị giá trên 1 tỷ đồng… Mới đây, tại một căn biệt thự trong khu BT4 bán đảo Linh Đàm thuộc phường Hoàng Liệt cũng xảy vụ trộm đột nhập. Được biết, khi tên trộm đột nhập vào nhà, cậu con trai chủ nhà (10 tuổi) vẫn đang ngủ ở trong căn phòng tầng 2. Rất may, cậu bé đã phát hiện có trộm, ra hiệu cho mẹ (lúc này vừa đi chợ về) biết rồi nhanh trí chạy ra ngoài báo cho hàng xóm gọi điện báo cơ quan công an kịp thời triển khai lực lượng bao vây, không để tên trộm trốn thoát.

Để phòng chống trộm đột nhập, bên cạnh các biện pháp tuần tra, mật phục của lực lượng công an, điều cốt yếu là chủ nhân các căn nhà biệt thự phải chủ động phòng ngừa để đảm bảo an toàn cho tài sản và tính mạng của chính gia đình mình. Theo khuyến cáo của cơ quan công an, đối với các căn hộ biệt thự có nhiều phòng, nhiều loại cửa, gia chủ nên cẩn thận kiểm tra gầm giường, các cửa trước khi đi ngủ, đề phòng trộm vào nhà từ trước ẩn náu. Nên gia cố thêm song cửa sắt đối với loại cửa sổ làm bằng kính (loại song sắt có phi từ 16 trở lên, kìm cộng lực không cắt được), gia cố tường rào bằng dây thép gai hoặc cắm các vật sắc nhọn như thủy tinh trên mặt tường rào; lắp đặt hệ thống camera, nhất là chuông báo động để chủ nhà và những căn hộ hàng xóm liền kề biết khi có trộm đột nhập, báo lực lượng công an kịp thời bắt giữ tội phạm.

Trung Hiếu - anninhthudo


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: