PAH Design

Công ty bảo vệ: Làm bảo vệ dân phố để góp phần giữ yên địa bàn

“Là thanh niên khỏe mạnh, mình phải làm gì đó để đóng góp cùng địa phương trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần giảm bớt mối hiểm nguy cho xã hội. Vì vậy, tôi đã làm đơn xin vào đội dân phòng của phường (nay là Ban Bảo vệ dân phố - BVDP) để cùng chung vai gánh vác nhiệm vụ tuần tra, canh gác bảo vệ an ninh trật tự địa phương” - anh Nguyễn Đức Thắng cho biết cơ duyên mình tham gia lực lượng BVDP phường Tân Hiệp (TP.Biên Hòa) như thế.

Ghét tội phạm, xin làm dân phòng

Anh Thắng cho biết, địa bàn phường Tân Hiệp 10 năm trước đây khá phức tạp về an ninh trật tự (ANTT), an toàn xã hội. Hoạt động gây án của các loại tội phạm trên địa bàn phường, như: trộm cắp, cướp giật, cố ý gây thương tích... thường xuyên xảy ra, gây bức xúc trong nhân dân địa phương. Là dân cư ngụ tại phường, chứng kiến cảnh bà con bị trộm, cướp viếng nhà lấy sạch tài sản, anh không sao an lòng. Mong muốn đóng góp sức mình cho công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần giảm bớt mối hiểm nguy cho xã hội, anh Thắng đã làm đơn xin vào đội dân phòng của phường để cùng chung vai gánh vác nhiệm vụ bảo vệ ANTT ở địa phương.

Từ khi tham gia vào lực lượng BVDP, với lòng nhiệt tình sẵn có, anh Thắng đã toàn tâm, toàn ý lo cho công việc chung. Những đêm tuần tra, những ngày lực lượng BVDP cùng đoàn công tác của phường đi giải tỏa việc lấn chiếm hành lang đường bộ... chưa bao giờ thấy anh vắng mặt. Trung tá Lê Văn Phái, Phó trưởng công an phường Tân Hiệp cho biết, gần 10 năm tham gia lực lượng BVDP, anh Thắng chưa bao giờ xao lãng nhiệm vụ, anh xông xáo trong công việc, luôn có mặt và ra tay can thiệp kịp thời những khi có vụ việc về ANTT xảy ra. Tinh thần dũng cảm, không chùn bước trước bọn tội phạm của anh Thắng và các thành viên trong Ban BVDP đã giúp công an phường luôn chủ động trong công tác tấn công, trấn áp các loại tội phạm, từng bước lập lại ANTT trên địa bàn phường.

Tuy chưa có con số thống kê chính thức, nhưng qua những vụ việc phạm pháp mà Công an phường Tân Hiệp thụ lý, bắt giữ thủ phạm những năm gần đây đều có công sức đóng góp của anh Thắng cùng đồng đội trong lực lượng BVDP phường.

Không chùn bước trước tội phạm

Anh Thắng tâm sự, dẫu biết BVDP là công việc khá nguy hiểm, nhất là khi đối diện với bọn tội phạm manh động, liều lĩnh sử dụng hung khí chống trả khi bị truy bắt, nhưng khi “gặp chuyện”, cho dù đối tượng nguy hiểm đến mấy, anh Thắng vẫn cùng với đồng đội truy bắt tới cùng.

Vào cuối năm 2010, tại quán cơm gà Phan Rang (ở KP4, phường Tân Hiệp) xảy ra một vụ cướp giật khá táo bạo. Một người khách ăn cơm trong quán vừa móc chiếc điện thoại di động Iphone ra nghe thì bị một thanh niên cùng ăn trong quán cướp giật. Nghe người khách tri hô, anh Thắng đã cùng lực lượng BVDP đang đi tuần tra địa bàn đã chạy đến ứng cứu. Phát hiện tên cướp giật cầm chiếc điện thoại chạy ở phía trước, anh nhanh chân đuổi theo truy bắt. Cuộc rượt đuổi diễn ra khoảng 15 phút thì anh bắt được đối tượng cùng tang vật và giải giao cho công an phường xử lý.

Cũng trong năm 2010, trong lúc tuần tra, nhận được tin báo ở KP4 có một nhóm đối tượng dùng hung khí để đánh nhau, anh Thắng cùng đồng đội trong Ban BVDP đã nhanh chóng tìm đến hiện trường. Khi phát hiện 4 đối tượng đang dùng mã tấu để chém 2 thanh niên trong khu phố, anh nhanh chóng điện báo cho công an phường tăng cường lực lượng hỗ trợ, đồng thời cùng với đồng đội trong Ban BVDP xông vào nơi hỗn chiến để trấn áp các đối tượng chém người. Thấy có sự can thiệp của lực lượng BVDP, các đối tượng dùng mã tấu quay sang chống trả để tìm cách bỏ chạy. Quyết không để cho các đối tượng nguy hiểm này chạy thoát, anh và một BVDP khác đã truy đuổi đến cùng. Bị đuổi quá rát, các đối tượng quay lại dùng mã tấu và bình xịt hơi cay chống trả quyết liệt, sau đó chạy vào cố thủ trong một nhà dân. Nhưng với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, anh Thắng đã bắt được đối tượng, thu giữ hung khí giải giao cho công an phường xử lý.

Đức Việt - baodongnai

Tin liên quan:
Tin mới hơn: